fbpx
0901 303 202
0901 303 202
 Trong Chia sẻ

Xây nhà là việc hệ trọng cả đời. Ở đời có người trải qua sự kiện này nhiều lần, có người chỉ một lần duy nhất và cũng có người đến cuối đời vẫn chưa sở hữu căn nhà cho riêng bản thân mình. Dù gì đi chăng nữa thì nếu đã quyết định xây nhà, mua nhà thì không nên qua loa, vội vàng. Hãy giành nhiều thời gian tìm hiểu từ khâu tài chính, thiết kế nhà, nội thất, thi công và tất nhiên một yếu tố không kém phần quan trọng nữa, đó là “phong thủy”.

Ở bài viết này Nguyễn Nam sẽ tổng hợp tất cả các yếu tố phong thủy mà bất cứ ai cũng phải cần biết trước khi xây nhà hoặc mua nhà.

1. Chọn ngày lành tháng tốt:

Điều này là điều đầu tiên và quan trọng nhất, chắc chắn phải chú ý khi thực hiện việc xây nhà hoặc chuyển nhà.

Đối với xây nhà thì nên chọn ngày lành tháng tốt khi động thổ. Xem chủ nhà có hợp tuổi để xây nhà hay không? Nếu người chủ không phù hợp thì có thể mượn người nhà hợp tuổi đứng ra để cuốc nhát cuốc đầu tiên, đặt viên gạch đầu tiên khi đào móng xây nhà.
Đối với việc chuyển nhà thì cũng nên chọn một ngày lành tháng tốt để làm. Tốt nhất nên chuyển vào buổi sáng, tuyệt đối tránh chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

Hạn chế mời thêm bạn bè, khách khứa. Cần hiểu rõ ngày chuyển nhà và ngày tân gia là khác nhau để không phạm phải sai lầm nghiêm trọng này.

2. Hướng nhà:

Dù là xây nhà hay mua nhà thì hướng nhà cũng là yếu tố phong thủy quan trọng hàng đầu. Mỗi gia chủ sẽ có một tuổi âm tương ứng với một bát trạch, trên bát trạch chia ra làm 4 cung tốt và 4 cung xấu. Một người sẽ nằm trong 2 hướng phong thủy hoặc là Đông Tứ Trạch (Đông, Bắc, Nam, Đông Nam) hoặc là Tây Tứ Trạch ( Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc ). Nên tìm hiểu tuổi âm của mình phù hợp với hướng nào và lựa chọn hướng căn nhà cho phù hợp.

3. Cửa chính:

Cửa chính là nơi đón khí của nhà, thường thì hướng của cửa chính cũng là hướng của nhà sẽ giúp ngôi nhà đón được nhiều sinh khí. Sau đây là một số lưu ý phong thủy của cửa chính:

 • Tránh thiết kế cửa chính là để cửa chính đối diện với cửa sau hoặc cửa sổ
 • Cửa chính làm bằng kính có thể giúp ngôi nhà sáng sủa hơn
 • Tránh cửa chính đối diện với cầu thang
 • Cửa đối diện với gương treo tường
 • Cửa chính hướng thẳng vào bếp nấu

4. Bếp:

Phòng bếp là một trong những nơi có ý nghĩa phong thủy quan trọng của ngôi nhà, là nơi cung cấp thức ăn hằng ngày cho cả gia đình. Bởi vậy phong thủy của bếp cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng mà ta cần phải lưu ý.

 • Không nên đặt bếp nấu ở trung tâm của căn bếp vì như vậy bếp sẽ không có chỗ dựa, gia đình không yên ổn, tinh thần sa sút
 • Bởi đặc tính hỏa kị thủy, kị hàn nên không đặt bếp nấu gần sát bồn rửa hoặc tủ lạnh
 • Tránh việc cửa chính hướng thẳng vào căn bếp. Nếu cửa hướng vào bếp ta nên đặt một vách ngăn hoặc bình phong để che chắn

5. Phòng ngủ:

Phòng ngủ là nơi mỗi người dành đến ⅓ thời gian cuộc đời để ở, do đó phong thủy phòng ngủ rất quan trọng. Bạn hãy ghi nhớ các điều dưới đây nhé:

 • Cửa phòng ngủ đối diện cửa phòng tắm/nhà vệ sinh
 • Giường ngủ đối diện cửa phòng
 • Phòng ngủ có nhiều gương soi, đặc biệt kiêng kỵ gương soi đối diện với giường ngủ
 • Phần đầu giường ngủ đối diện (qua bức tường) bàn thờ hoặc bồn cầu cũng là điều kiêng kị trong phong thủy phòng ngủ

6: Phòng khách:

 • Bố cục phòng khách nên vuông vức, ngay ngắn
 • Phòng khách nên được nhìn thấy ngay khi bước vào cửa
 • Phòng khách nên là nơi có nhiều ánh sáng

7. Màu sơn:

Về màu sắc phong thuỷ nhà ở, các kiến trúc sư thường áp dụng hệ ngũ hành để chọn màu sơn. Theo đó, con người có 5 mệnh kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ tương ứng với các sắc màu khác nhau: mệnh kim – màu trắng; mệnh mộc – màu nâu, xanh lục; mệnh thuỷ – màu xám, xanh lam; mệnh hoả – màu đỏ và mệnh thổ – màu vàng, nâu.

 

Trên đây là những yếu tố phong thủy mà Nguyễn Nam tổng hợp để giúp độc giả có thêm những kiến thức, kinh nghiệm trong việc xây nhà hay mua nhà. Tuy nhiên cũng không cần quá cầu toàn về phong thủy mà quên mất tính ứng dụng của các vật dụng và sự tiện lợi thoải mái cho gia chủ sống trong nhà. Thiết kế phải hòa hợp giữa phong thủy và công năng sử dụng, bởi dù chi tiết bố trí có là đại kỵ trong phong thủy nhưng vẫn có những cách hóa giải, tránh tạo ra những bất tiện gây khó chịu cho người sử dụng.

 

Tất cả yếu tố phong thủy phải biết khi xây nhà, mua nhà
5 (100%) 1 vote[s]
Bài viết gần đây

Để lại bình luận

Start typing and press Enter to search